Trong khuôn khổ hợp tác với Đại học Johns Hopkins đồng triển khai dự án “Hỗ trợ nghiên cứu phòng chống tai nạn thương tích tại Việt Nam”, sáng ngày 02/3/2023, tại Khách sạn Fortuna Hà Nội, Trường Đại học Y tế công cộng (ĐHYTCC) đã tổ chức thành công Hội thảo tổng kết Chương trình Nghiên cứu phòng chống tai nạn thương tích (TNTT) tại Việt Nam giai đoạn 2017-2022 và Khởi động Chương trình Nghiên cứu Hậu quả, Sức khỏe, Kinh tế và Xã hội do TNTT tại Việt Nam giai đoạn 2023-2026.

Tới tham dự Hội thảo có TS. Khuất Việt Hùng- Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia Việt Nam; TS. Dương Khánh Vân- Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, PGS. TS. Lã Ngọc Quang- Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y tế công cộng, PGS.TS. Phạm Việt Cường- Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chính sách và Phòng chống chấn thương- Trường ĐHYTCC, các đại biểu đến từ Vụ pháp chế, Cục quản lý môi trường- Bộ Y tế, Cục Cảnh sát giao thông- Bộ Công an, đại diện các tổ chức triển khai các hoạt động về lĩnh vực TNTT tại Việt Nam và các chuyên gia về Y tế công cộng.

Hội thảo cũng có sự tham gia của 6 chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu chấn thương, phục hồi chức năng, hệ thống y tế đến từ Trường Đại học Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg và Trường Đại học Y Johns Hopkins.

Tại Hội thảo, PGS.TS. Phạm Việt Cường đã báo cáo tóm tắt kết quả của chương trình Nghiên cứu Phòng chống TNTT tại Việt Nam giai đoạn 2017 – 2022 bao gồm nhiều hoạt động như: xây dựng chương trình đào tạo định hướng phòng chống TNTT cho học viên thạc sĩ Y tế công cộng, hỗ trợ nghiên cứu về tai nạn giao thông, TNTT tại cộng đồng, tổ chức các khóa đào tạo, các hội thảo khoa học quốc gia về phòng chống TNTT, cấp học bổng cho học viên tham gia chương trình đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nhân lực công tác về phòng chống TNTT tại Việt Nam.

PGS.TS. Abdulgafoor Bachani- Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chấn thương Quốc tế – Trường Đại học Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg giới thiệu Chương trình Nghiên cứu Hậu quả Sức khỏe, Kinh tế và Xã hội do TNTT tại Việt Nam giai đoạn 2023-2026. Đây là chương trình nghiên cứu mà Đại học Jhons Hopkins sẽ cam kết tài trợ cho Nhà trường triển khai trong giai đoạn 2023-2026. Chương trình hướng đến mục tiêu hỗ trợ sau TNTT, phục hồi chức năng và tăng cường chất lượng cuộc sống cho các nạn nhân TNTT.

Là đối tác truyền thống và đầy tiềm năng trong lĩnh vực phòng chống TNTT, Đại học Jhons Hopkins kỳ vọng sẽ tăng cường phối hợp với Trường ĐHYTCC triển khai nhiều chương trình nghiên cứu nhằm cung cấp bằng chứng khoa học hỗ trợ xây dựng chính sách phòng chống TNTT, cũng như mở rộng hợp tác đào tạo chuyên sâu cùng các Viện chiến lược, các Bộ, Ngành tại Việt Nam.